Mãn dục nam

185

Mãn dục nam là gì?

Mãn dục nam là quá trình suy giảm tự nhiên ở nam giới xảy ra khi lượng Testosterone trong máu giảm dưới mức bình thường, phần lớn bắt đầu có biểu hiện rõ từ sau tuổi 40.

Mãn dục nam dẫn đến những thay đổi lớn trong chất lượng cuộc sống, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đến chức năng sinh lý và sức khỏe toàn thân.

Dấu hiệu nhận biết

1. Các triệu chứng lâm sàng:

Bạn đã đối diện với quá trình Mãn dục nam hay chưa? Nếu bạn có ít nhất 1 triệu chứng tình dục và 2 triệu chứng toàn thân bên dưới thì có thể bạn đã bước vào quá trình Mãn dục nam.

3 triệu chứng tình dục:
– giảm ham muốn
– Rối loạn cương dương
– Giảm tinh trùng, khó có con

 9 triệu chứng toàn thân:
– Tăng các bệnh lý tim mạch
– Rối loạn hô hấp (ngưng thở lúc ngủ, ngáy to)
– Rối loạn thần kinh (giảm trí nhớ, khó tập trung)
– Rối loạn tinh thần (stress)
– Béo phì – béo bụng
– Giảm khối lượng cơ, giảm sức cơ
– Loãng xương, dễ gãy xương
– Rối loạn da, tóc (da nhăn, rụng tóc)
– Rối loạn tạo máu (thiếu máu)

2. Xét nghiệm:

– 5 nội tiết tố sinh sản: LH, FSH, Prolactine, Estradiol, Testosterone
– Tiêu chuẩn vàng: Testosterone trong máu hạ thấp (người bình thường có lượng Testosterone từ 10 – 35 nanomol/lít)

Nguyên tắc điều trị

Testosterone là nguồn gốc quyết định đến sức khỏe và đời sống sinh lý của nam giới, do đó việc duy trì và cải thiện nồng độ Testosterone là nguyên tắc phòng ngừa và làm chậm quá trình Mãn dục nam bằng các nguyên tắc:
– Duy trì lối sống hợp lý
– Dinh dưỡng khoa học
– Cải thiện nồng độ Testosterone trong cơ thể.

Lối sống hợp lý: làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để giảm stress, tránh xa rượu bia và thuốc lá, tích cực rèn luyện cơ thể bằng chế độ vận động phù hợp.

Dinh dưỡng khoa học: ăn nhiều rau quả và các món ăn giàu protein, kẽm, magie tốt cho nam giới ở độ tuổi này, nhưng cần phải kết hợp một cách cân đối. Hạn chế thức ăn nhiều đường, mỡ, muối mặn…

Cải thiện nồng độ Testosterone: Liệu pháp Testosterone nội sinh được các chuyên gia lựa chọn vì độ an toàn và tính bền vững thông qua cơ chế thúc đẩy quá trình sinh tổng hợp Testosterone dưới sự điều khiển của hệ trục não bộ – tuyến yên – tinh hoàn.